Saffron có trên 150 hợp chất dễ bay hơi và đồng thời cũng chứa các hợp chất không bay hơi có hoạt tính cao.


Trong đó có ba hoạt chất chuyển hóa chính:
5 hoạt chất có lợi trong Saffron gồm: Crocin, Crocetin, Safranal, Picrocrocin Saponin. Ngoài ra còn có anthocyanin, flavonoid, vitamin (riboflavin và thiamine), axit amin, protein, tinh bột, chất khoáng và các hợp chất hóa học khác. 

CROCIN

Hợp chất tạo nên màu sắc đặc trưng của Saffron

Saffron có màu đỏ cam sẫm. Khi thả các sợi saffron vào nước thì sẽ thấy sợi nhụy dần tan ra màu vàng tươi. Chính hoạt chất crocin đã tạo nên màu đặc trưng cho saffron.
Crocin được các nghiên cứu khoa học chứng minh là có khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa, phòng chống ung thư. Các nhà khoa học Mexico đã chỉ ra crocin hỗ trợ ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, tiêu biểu như bệnh bạch cầu, ung thư đại tràng,...
Crocin không chỉ hỗ trợ ức chế sự phát triển của các tế bào ác tính mà còn giúp kích thích sản sinh tế bào miễn dịch lympho (loại tế bào miễn dịch giúp tăng cường đề kháng)
Ngoài ra crocin còn được xem là hoạt chất giúp hạ mỡ máu và ngăn ngừa tiểu đường hiệu quả. Chúng có tác dụng giảm nồng độ glucose trong máu, giảm cholesterol thông qua việc ức chế sự hấp thụ chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống.

SAFRANAL

Hợp chất tạo mùi hương đặc trưng của Saffron
Safranal là 1 trong 5 hoạt chất có lợi của saffron. Đây cũng chính là chất tạo nên mùi cỏ khô đặc trưng của saffron.
Cùng với crocin, safranal có tác động tới việc giảm chứng mất ngủ cũng như ngăn ngừa với các cơn đau thần kinh. Cơ chế của việc này được cho rằng đến từ tác động chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm nhận thức do căng thẳng mãn tính.
Vì vậy, safranal được xem là hoạt chất giúp giảm căng thẳng, an thần và cải thiện tình trạng mất ngủ hiệu quả.

PICROCROCIN

Hợp chất tạo nên vị đắng đặc trưng của Saffron
Picrocrocin là một trong những hoạt chất đặc trưng nhất của saffron. Theo các nghiên cứu khoa học thì nghệ tây là một trong số hiếm hoi loại thực vật có chứa picrocrocin.
Picrocrocin cũng là tiêu chí để đánh giá độ tinh khiết của saffron. Dựa trên nồng độ picrocrocin để đánh giá độ tinh khiết, mức độ pha trộn tạp chất của sợi nhụy.
Picrocrocin có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ ngăn ngừa các chứng bệnh về dạ dày, đầy hơi, chướng bụng,...Giúp kích thích hệ tiêu hóa và thúc đẩy cơ thể hấp thụ các dưỡng chất hiệu quả hơn.